> Home Thông tin hữu ích Chuyển đổi hạng ghế

Chuyển đổi hạng ghế

Khi sử dụng dịch vụ hàng không, khách hàng mua một chiếc vé với hạng ghế mà mình mong muốn. Trường hợp khách hàng thay đổi ý định hoặc do nguyên nhân từ các hãng vận tải hàng không làm chuyển đổi lên hạng ghế cao hoặc hạ xuống hạng ghế thấp hơn so với hạng ghế mà khách đã lựa chọn, liệu điều đó có được chấp nhận không? Quy trình ấy sẽ được thực hiện như thế nào?

Thế nào là chuyển đổi hạng ghế?

Trước tiên, Pilot.vn sẽ giải thích một số vấn đề xoay quanh việc chuyển đổi hạng ghế. Một số câu hỏi như: Việc chuyển đổi này nhằm mục đích gì? Các Hãng hàng không có gây phiền hà cho hành khách khi chuyển đổi hạng ghế không? Và quan trọng hơn là sau khi chuyển đổi hạng ghế, khách có vừa lòng với những gì mình mới được chuyển đổi không? Pilot.vn sẽ trả lời từng phần cho bạn đọc nhé!

Chuyển đổi hạng ghế là việc đổi từ hạng ghế đã được hãng chuyên chở xác nhận sang hạng ghế khác cao hơn hoặc thấp hơn. Việc chuyển đổi này gồm hai loại: nâng hạng ghế lên và hạ hạng ghế xuống.

Hạng ghế phổ thông trên máy bay.
 
Hạng ghế phổ thông trên máy bay.

Nâng hạng ghế là việc chuyển đổi từ hạng ghế thấp sang hạng ghế cao hơn.

Hạng ghế cao cấp.
 
Hạng ghế cao cấp.

Hạ hạng ghế là việc chuyển đổi từ hạng ghế cao sang hạng ghế thấp hơn.

Chuyển đổi hạng ghế bắt buộc và chuyển đổi hạng ghế tự nguyện

Việc chuyển đổi hạng ghế nói trên còn tuỳ thuộc vào yêu cầu của hành khách và của hãng chuyên chở vì nhiều lý do khác nhau. Chuyển đổi hạng ghế thể hiện qua hai hình thức: bắt buộc và tự nguyện.

Chuyển đổi hạng ghế bắt buộc

Là việc thay đổi hạng ghế theo yêu cầu của hãng chuyên chở, nằm ngoài ý muốn ban đầu của khách. Việc chuyển đổi này chỉ được áp dụng theo đúng nguyên tắc, tuân theo những quy định của các hãng hàng không.

Hạ hạng ghế bắt buộc

Là việc chuyển đổi hạng ghế từ hạng ghế cao sang hạng ghế khác thấp hơn theo yêu cầu của hãng chuyên chở và nằm ngoài ý muốn ban đầu của khách. Việc hạ hạng ghế bắt buộc chỉ được áp dụng đối với những hành khách mang vé có hiệu lực. Họ đã được xác nhận chỗ ngồi trên hạng ghế cao nhưng phải chuyển sang hạng ghế thấp hơn vì những lý do nằm ngoài ý muốn của cả 2 phía.

Việc hạ hạng ghế bắt buộc chỉ áp dụng cho các trường hợp sau:

- Hạng ghế mà khách đã mua được nhà vận chuyển bán với số lượng vượt quá chỗ cho phép trên máy bay, trong khi, những hạng ghế thấp hơn còn chỗ trống.

- Hành khách bị chuyển đổi chuyến bay vì những lý do nằm ngoài ý muốn của họ. Các trường hợp như: chuyến bay bị chậm, hủy, khách bị nhỡ chuyến.

Về quyền lợi, những hành khách bị hạ hạng ghế bắt buộc vẫn được hưởng một số đặc quyền của hạng ghế mà khách đã lựa chọn. Các tiêu chuẩn như: hành lý miễn cước, phòng chờ cho khách hạng cao vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên, riêng tiêu chuẩn về việc phục vụ thức ăn, đồ uống trên chuyến bay sẽ được nhà vận chuyển cung cấp như tiêu chuẩn những hành khách khác của hạng ghế mà khách chuyển xuống.

Tiêu chuẩn phục vụ suất ăn cho hành khách theo hạng ghế đã được chuyển đổi.
 
Tiêu chuẩn phục vụ suất ăn cho hành khách theo hạng ghế đã được chuyển đổi.

Bên cạnh đó, về mặt chi phí, đại diện hãng hàng không căn cứ vào giá công bố hiện hành thực hiện việc hoàn tiền lại cho khách hàng bị hạ hạng ghế bắt buộc. Khi số tiền bồi hoàn bị chênh lệch so với mức phí mà khách đã mua vé trước đây, hãng sẽ yêu cầu khách kí vào “phiếu chi” để làm chứng từ thanh toán. Ngoài ra, khách còn nhận thêm một khoản tiền được xem là biểu hiện thiện chí của hãng chuyên chở. Các thông tin hạ hạng ghế của khách phải được thông báo cho những bộ phận có liên quan đến vấn đề này. Các bộ phận:  cung ứng suất ăn, tổ lái và tổ tiếp viên sẽ được thông báo qua “Thông tin đặc biệt cho tổ bay” nhằm phục vụ chu đáo cho hành khách trong lộ trình bay.

Nâng hạng ghế bắt buộc

Là việc chuyển đổi hạng ghế từ hạng ghế thấp sang hạng ghế khác cao hơn theo yêu cầu của hãng chuyên chở và nằm ngoài ý muốn ban đầu của khách.

Việc nâng hạng ghế bắt buộc chỉ được áp dụng cho những hành khách mang vé có hiệu lực và đã được nhà vận chuyển xác định chỗ ngồi. Tương tự như việc hạ hạng ghế bắt buộc, sự chuyển đổi này sẽ được thực hiện khi hạng ghế thấp bị nhà vận chuyển bán quá chỗ, trong khi đó, hạng ghế cao hơn còn chỗ trống.

Những nguyên tắc khi thực hiện việc nâng hạng ghế

Nhà vận chuyển không thực hiện nâng hạng ghế cho những hành khách có những đặc điểm sau:

- Thứ nhất là những hành khách mang hành lý xách tay quá cồng kềnh.
- Thứ hai là các trẻ nhỏ dưới 12 tuổi.
- Thứ ba là những hành khách có hành vi bất lịch sự, gây phiền hà cho hành khách ở hạng ghế cao.
- Thứ tư là những khách đi theo nhóm hoặc đi nhiều chặng bay.

Việc nâng hạng ghế bắt buộc cũng phải xem xét theo từng đối tượng cụ thể, không phải hành khách nào cũng được nhà vận chuyển nâng hạng ghế. Sau khi đã thực hiện sự chuyển đổi này, các hãng hàng không phải đổi thẻ lên tàu cho khách. Trong trường hợp, khách hàng đã hoàn tất thủ tục, họ có nhiệm vụ thông báo cho các bộ phận khác để quy trình phục vụ khách được tiến hành một cách chu đáo.

Hành khách đi kèm trẻ em dưới 12 tuổi không được nâng hạng vé.
 
Hành khách đi kèm trẻ em dưới 12 tuổi không được nâng hạng vé.

Chuyển đổi hạng ghế tự nguyện

Là việc chuyển đổi hạng ghế theo ý muốn của khách hàng và được sự chấp nhận của các hãng chuyên chở. Việc chuyển đổi này chỉ được thực hiện khi máy bay còn chỗ trống cùng với điều kiện là hành khách phải chịu những chi phí liên quan.

Hạ hạng ghế tự nguyện

Là việc chuyển đổi hạng ghế từ hạng ghế cao sang hạng ghế khác thấp hơn xuất phát từ ý muốn của khách hàng và được hãng chuyên chở chấp nhận. Hành khách hạ hạng ghế tự nguyện sẽ được hưởng những tiêu chuẩn như tiêu chuẩn của hạng ghế mà khách tự nguyện chuyển xuống. Những nhân viên thuộc bộ phận chuyển đổi sẽ xác nhận lại vé cho khách, hoàn lại tiền chênh lệch và thông báo cho các bộ phận khác có liên quan.

Tất cả hành khách ở mọi hạng vé đều được phục vụ chu đáo.
 
Tất cả hành khách ở mọi hạng vé đều được phục vụ chu đáo.

Nâng hạng ghế tự nguyện

Là việc chuyển đổi hạng ghế thấp sang hạng ghế khác cao hơn xuất phát từ ý muốn của khách hàng và được hãng chuyên chở chấp nhận. Việc nâng hạng ghế tự nguyện được áp dụng cho tất cả các đối tượng khách có nhu cầu. Điều kiện để thực hiện việc nâng hạng ghế là nếu như hạng ghế khách hàng yêu cầu nâng còn chỗ trống. Hành khách sẽ phải trả tiền chênh lệch giữa hai hạng ghế theo đúng phương thức đổi vé.

Khi đã nâng lên hạng ghế cao hơn, hành khách sẽ được hưởng mọi đặc quyền dành cho hành khách ở hạng ghế cao mà họ tự nguyện chuyển lên. Nhân viên chuyển đổi sẽ xác nhận lại vé cho khách. Nhân viên làm thủ tục phải ghi vào tờ vận chuyển của vé hành khách để chỉ rõ rằng khách được nâng hạng ghế và thu tiền vé bổ sung. Đồng thời, họ cũng thông báo cho các bộ phận có liên quan để chăm sóc khách tốt hơn.

Trên đây là những quy định và nguyên tắc của việc nâng hạng ghế, hạ hạng ghế của hành khách khi đi máy bay. Dù việc chuyển đổi bắt buộc hay cố định thì mọi thứ đều phải tiến hành đúng quy tắc và các điều khoản kèm theo.

Vì nhiều lý do khác nhau, ngay khi đã mua Vé máy bay và được xác nhận chỗ ngồi, bạn vẫn có thể nâng hay hạ hạng ghế mà mình mong muốn nhằm mục đích tạo cảm giác thoải mái hơn là điều vẫn có thể thực hiện được. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần báo cho các nhân viên tại sân bay, họ sẽ giúp bạn chuyển đổi nếu còn hạng ghế mà bạn yêu cầu.

Pilot.vn chúc các bạn luôn có những chuyến bay thoải mái, vui vẻ nhất trên những hạng ghế phù hợp với mình.

Demi

 

Đặt Vé Trực Tuyến

HOTLINE

04.3 640. 4786

Đặt Vé Trong Nước

Ms  Chinh:     

Tel: 0989.838.768 - 04.3 640.4786

Ms Trường: 

Tel: 0968.557.505 - 04.3 640.4786

Đặt Vé Quốc Tế - VISA - Hộ Chiếu
 
Mr  Mạnh:   

Tel: 0983.269.799 - 04.3 640.4786

Du Lịch - Cho Thuê Xe

Ms Liên:      

Tel: 0983. 36.9196 - 04.3 640.4786

Các nhà cung cấp

Vé máy bay đi Nhật

Vé máy bay Vietnam Airlines

Hàng Không Tiger Airways

Cho thuê quảng cáo

Gốm sứ Bát Tràng

Facebook Like Box

Du Lịch & Quảng Cáo

Mã vạch, máy in mã vạch máy in hóa đơn, đầu đọc mã vạch, phần mềm quản lý bán hàng

.search engines