> Home Thông tin hữu ích Phục vụ khách nối chuyến

Phục vụ khách nối chuyến

Tại các Hãng hàng không, có những chặng bay nhà vận chuyển yêu cầu hành khách quá cảnh ở sân bay trung chuyển, họ sẽ được chuyển đổi máy bay để đến nơi cần đến. Các chuyến bay này được các hãng hàng không gọi là chuyến bay nối chuyến.

Như vậy, hãng hàng không có nhiều chuyến bay với lộ trình khác nhau. Ngoài những chuyến bay thẳng đến sân bay đến, nhà vận chuyển còn có các chuyến bay nối chuyến.

Thông thường, chuyến bay này được thực hiện ở những quốc gia không có đường bay riêng. Để đến đó, hành khách bắt buộc phải bay đến các sân bay trung chuyển mới có thể kết thúc chuyến đi của mình. Và những hành khách trên các chuyến bay đó được gọi là hành khách nối chuyến.

Hành khách đang chờ chuyển máy bay.
 
Hành khách đang chờ chuyển máy bay.

Như vậy, việc thực hiện các chuyến bay và phục vụ hành khách nối chuyến là một trong những quy trình ở các hãng hàng không.

Thông thường, hành khách được xem là nối chuyến với 2 hình thức sau: Khách nối chuyến trên cùng một chuyến bay xuất phát (gọi là khách nối chuyến tạm dừng) và khách nối chuyến chuyển đổi máy bay (gọi là hành khách nối chuyến). Pilot.vn sẽ liệt kê trình tự các quy trình phục vụ đối với khách nối chuyến để bạn hiểu rõ hơn về những thủ tục cần thiết này.

Khách nối chuyến tạm dừng

Đây là những hành khách tạm dừng tại một sân bay trung chuyển trong vòng 24h. Họ sẽ tiếp tục cuộc hành trình của mình trên cùng một chuyến bay với chuyến bay từ sân bay xuất phát. Số hiệu chuyến bay vẫn giữ nguyên như số hiệu chuyến bay cất cánh từ sân bay xuất phát.

Hành khách tạm dừng đồng nhất

Là những khách tạm dừng hành trình bay bao gồm các chặng quốc nội (hành khách tạm dừng nội địa) hoặc chỉ bao gồm các chặng bay quốc tế (hành khách tạm dừng quốc tế).

• Quy trình phục vụ

Tại sân bay xuất phát, nhân viên hàng không làm thủ tục kiểm tra hành lý và các thông tin có liên quan (check – in) của hành khách đến sân bay cuối. Ngoài ra, họ sẽ gửi các loại điện văn thông báo đến các nhân viên ở sân bay trung chuyển.

• Tại sân bay trung chuyển

Vì vậy, khi đến sân bay trung chuyển, hành khách luôn nhận được sự phục vụ rất chu đáo. Dựa vào các loại điện văn nhận được của sân bay xuất phát, nhân viên của sân bay trung chuyển đã chuẩn bị chỗ và đón khách. Những nhân viên này có nhiệm vụ đổi thẻ lên máy bay cho khách và hướng dẫn khách lên phòng đợi. Sau cùng, hành khách sẽ được hướng dẫn ra máy bay.

Hành khách lên máy bay tại sân bay trung chuyển.
 
Hành khách lên máy bay tại sân bay trung chuyển.

Hành khách tạm dừng kết hợp

Những hành khách tạm dừng có lộ trình kết hợp giữa quốc tế và quốc nội hay quốc nội và quốc tế sẽ được xem là hành khách tạm dừng kết hợp.

Hành khách tạm dừng kết hợp tuyến quốc nội - quốc tế

 • Quy trình phục vụ

Đối với hành khách kết hợp quốc nội - quốc tế, nhân viên hàng không ở sân bay xuất phát làm thủ tục check –in cho hành khách đến sân bay cuối. Bên cạnh đó, họ gửi các loại điện văn thông báo và nhắc hành khách thêm về những lưu ý tại sân bay trung chuyển. Khi đến các sân bay này, hành khách phải xuống máy bay làm thủ tục hải quan và xuất cảnh.

 • Tại sân bay trung chuyển

Dựa vào các loại điện văn thông báo, sân bay trung chuyển chuẩn bị chỗ và thực hiện việc đón khách. Đến các sân bay này, nhân viên hướng dẫn khách làm thủ tục an ninh về hành lý xách tay và hải quan. Tiếp đến, hành khách phải làm thủ tục xuất cảnh và lên phòng đợi. Cuối cùng, họ được hướng dẫn ra máy bay và tiếp tục cuộc hành trình. Khi qua cửa khởi hành, nhân viên  thu lại thẻ khách tạm dừng (transit card).

Hành khách tạm dừng kết hợp tuyến quốc tế - quốc nội

 • Quy trình phục vụ

Tại sân bay xuất phát, tương tự như các tuyến trên, nhân viên sẽ làm thủ tục check – in cho hành khách và hành lý đến điểm cuối. Đồng thời, họ cũng gửi các loại điện văn thông báo đến sân bay trung chuyển.

Tiếp theo, nhân viên hướng dẫn khách làm thủ tục nhập cảnh và thủ tục hải quan. Sau đó, họ đổi thẻ lên máy bay cho khách. Khi đến nhà ga quốc nội, khách sẽ được mời lên phòng đợi và cuối cùng là ra máy bay.

 • Tại sân bay trung chuyển

Ở sân bay trung chuyển, nhân viên sẽ đón khách tại ga đến quốc tế. Khách vẫn phải làm thủ tục nhập cảnh trước và các thủ tục hải quan tương tự như trường hợp tuyến kết hợp quốc nội và quốc tế. Tiếp theo, họ chuyển khách từ ga đi quốc tế đến ga đi quốc nội. Tại đây, hành khách sẽ lên phòng đợi và ra máy bay.

Hành khách nối chuyến

Hành khách nối chuyến là hành khách thực hiện việc nối chặng từ một chuyến bay này sang chuyến bay khác. Trong khoảng thời gian không quá 24h (kể từ khi đến sân bay trung chuyển), nhà vận chuyển phải cung cấp chuyến bay theo hành trình nối chặng của hành khách.

Các hành khách nối chuyến bao gồm những hình thức sau:

 • Khách nối chặng đồng nhất: Đây là những hành khách nối tuyến có hành trình bay bao gồm các chặng bay quốc nội hoặc các chặng bay quốc tế.
 • Khách nối chặng kết hợp: Những hành khách nối chặng có lộ trình kết hợp giữa quốc tế và quốc nội hoặc quốc nội và quốc tế được gọi là khách nối chặng kết hợp.
 • Khách online transfer: Là hành khách đang trong hành trình của mình có sự chuyển đổi từ chuyến bay này sang chuyến bay khác của cùng một hãng chuyên chở.
 • Khách interline transfer: Khác với khách online transfer, hành khách nối chuyến được gọi là khách interline transfer khi họ có hành trình chuyển đổi từ chuyến bay của hãng hàng không này sang chuyến bay của hãng hàng không khác.
 • Khách transfer inbound: Đây là khách nối chuyến có sân bay cung cấp dịch vụ là sân bay trung chuyển của họ.
 • Khách transfer outbound: Ngược lại với khách transfer inbound, loại khách nối chuyến này có sân bay cung cấp dịch vụ là sân bay xuất phát.

Quy trình phục vụ hành khách nối chuyến

Để mang đến cho hành khách sự hài lòng dù họ sử dụng dịch vụ hàng không dưới bất kỳ hình thức nào, các nhà vận chuyển đều đưa ra một quy trình phục vụ hành khách cụ thể.

Nhìn chung, quy trình phục vụ khách nối chuyến cũng có những điểm tương đồng như khách tạm dừng đã được đề cập ở trên.

 • Quy trình phục vụ khách nối chuyến đồng nhất

Ở sân bay xuất phát, nhân viên sẽ check-in cho khách và hành lý đến điểm trung chuyển và điểm cuối. Họ sẽ gửi các loại điện văn thông báo đến sân bay trung chuyển để nhân viên ở đó đón khách.

Tại sân bay trung chuyển, khách cũng được hướng dẫn làm thủ tục tại quầy nối chuyến. Tiếp theo, nhân viên mời khách lên phòng đợi để chờ chuyến bay và ra máy bay.

 • Quy trình phục vụ khách nối chuyến kết hợp

Tại sân bay xuất phát, nhân viên check – in cho khách và hành lý đến điểm trung chuyển. Đồng thời, họ gửi các loại điện văn thông báo. Và ở sân bay trung chuyển, nhân viên dựa vào các loại điện văn vừa nhận để tiến hành việc đón khách.

Khách nối chuyến quốc tế - quốc nội hoặc tuyến ngược lại: sẽ được nhân viên hướng dẫn làm những thủ tục cần thiết.

Hành khách nào đi chuyến bay nối tuyến quốc tế sẽ thực hiện các thủ tục như: nhập cảnh, hải quan, lấy hành lý. Bên cạnh đó, khách đi tuyến quốc nội sẽ làm thủ tục ở quầy đi quốc nội. Sau đó, họ lên phòng chờ và ra máy bay.

Bảng thông báo thời gian máy bay cất cánh tại các sân bay.
 
Bảng thông báo thời gian máy bay cất cánh tại các sân bay.

Ngày nay, để tiết kiệm thời gian cho hành khách khi đi các chuyến bay nối chuyến, nhà vận chuyển hàng không luôn có những chính sách nhằm tạo sự thoải mái cho khách hàng. Các thủ tục của những chuyến bay này phần lớn được giảm bớt trong trường hợp có thể.

Vì vậy, nếu hành khách đã lựa chọn những chuyến bay chuyển tiếp thì vẫn phải chịu khó làm thủ tục nhiều lần tại các sân bay xuất phát và sân bay trung chuyển.

Lời khuyên cho các hành khách này là họ nên lưu ý về các sự cố mất hành lý hay giấy tờ tuỳ thân trong quá trình trung chuyển. Ngoài ra, nếu có gì không rõ trong quá trình làm thủ tục, bạn nên hỏi nhân viên trực tại quầy để có sự hướng dẫn cần thiết. Điều này sẽ làm hạn chế các trường hợp đáng tiếc như thiếu các thủ tục và giấy tờ trong khi giờ bay đã đến.

Vivienne

 

Đặt Vé Trực Tuyến

HOTLINE

04.3 640. 4786

Đặt Vé Trong Nước

Ms  Chinh:     

Tel: 0989.838.768 - 04.3 640.4786

Ms Trường: 

Tel: 0968.557.505 - 04.3 640.4786

Đặt Vé Quốc Tế - VISA - Hộ Chiếu
 
Mr  Mạnh:   

Tel: 0983.269.799 - 04.3 640.4786

Du Lịch - Cho Thuê Xe

Ms Liên:      

Tel: 0983. 36.9196 - 04.3 640.4786

Các nhà cung cấp

Vé máy bay đi Nhật

Vé máy bay Vietnam Airlines

Hàng Không Tiger Airways

Cho thuê quảng cáo

Gốm sứ Bát Tràng

Facebook Like Box

Du Lịch & Quảng Cáo

Mã vạch, máy in mã vạch máy in hóa đơn, đầu đọc mã vạch, phần mềm quản lý bán hàng

.search engines