> Home Thông tin hữu ích Những vụ uy hiếp an toàn bay hy hữu

Những vụ uy hiếp an toàn bay hy hữu

(phongvegiare.vn) - Giả làm phi công để vào buồng lái, trót nói từ "bom" với phi hành đoàn hay cơ trưởng đi ngủ để tiếp viên lái thay là những hành động phải chịu phạt rất nặng vì đe dọa an ninh hàng không.

Theo thống kê của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế năm 2012, máy bay là phương tiện di chuyển an toàn nhất thế giới. 2012 cũng là năm tỷ lệ tai nạn hàng không xuống thấp kỷ lục. Vấn đề an ninh luôn được các hãng bay tăng cường kiểm soát, nhất là từ sau vụ khủng bố ngày 11/9 tại Mỹ. Dù vậy, trên thế giới vẫn có nhiều trường hợp vi phạm quy tắc an toàn rất hy hữu.

Buồng lái là khu vực điều khiển máy bay và chỉ phi hành đoàn mới được phép ra vào. Phần lớn các Hãng hàng không đều có cửa ngăn buồng lái và khoang hành khách, vì lý do an ninh. Đặc biệt là từ sau sự kiện 11/9, việc kiểm soát khu vực này ngày càng chặt chẽ. Năm 2002, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ thời đó - Norman Mineta còn tuyên bố kể từ tháng 4/2003, các máy bay dân sự nước ngoài không có cửa bảo vệ buồng lái chống không tặc sẽ bị cấm bay vào không phận nước này.

Máy bay của US Airway từng bị phi công giả đột nhập. Ảnh: Error Fare

Cuối tháng 3 vừa qua, một người Pháp đã bị bắt vì giả làm phi công để vào buồng lái trên chuyến bay của US Airways (Mỹ). Philippe Jernnard, 61 tuổi, đã nói với phi hành đoàn rằng ông ta là phi công của Air France (Pháp). Jernnard có cả áo, cặp của Air France cũng một số giấy tờ y như thật. Vì thế, ông ta được xếp ngồi ghế phụ sau cơ trưởng.

Tuy nhiên, sau đó, Jernnard bị phát hiện và truy tố với các tội danh xâm nhập bất hợp pháp và sử dụng giấy tờ giả. Rất may là chuyến bay vẫn hạ cánh đúng giờ và không hành khách nào gặp nguy hiểm. FBI vẫn đang điều tra động cơ của người đàn ông này.

Việt Nam cũng vừa có trường hợp cho phép hành khách vào khu vực buồng lái. Trên chuyến bay VN 595 từ Hong Kong (Trung Quốc) về TP HCM hôm 11/4, phi hành đoàn đã cho phép Lý Nhã Kỳ - cựu Đại sứ du lịch Việt Nam chụp ảnh trong buồng lái với phi công và tiếp viên, khi máy bay đang ở độ cao ổn định.

Theo Cục Hàng không, hành vi cho người không phải phi hành đoàn vào cabin là trái với nguyên tắc an toàn bay, vi phạm Luật Hàng không dân dụng Việt Nam. Sáng nay, cơ quan này đã ra quyết định xử phạt cơ trưởng và tổ bay trên.

Hồi tháng 2, một hành khách có tên Brian McColghan cũng bị cấm lên chuyến bay của hãng hàng không giá rẻ EasyJet (Anh) chỉ vì nói từ "bom" với phi hành đoàn. Người đàn ông 64 tuổi giải thích do không được phép kiểm tra lại hành lý, ông đã buột miệng: "Nếu có bom, tôi đã nổ tan xác rồi". Ngay sau đó, dù đã xin lỗi, ông vẫn bị hai cảnh sát kiểm tra Hộ chiếu và phải rời sân bay. Tuy vậy, easyJet không khẳng định sẽ "cấm bay vĩnh viễn" với vị khách này.

Mới tuần trước, hai phi công và hai tiếp viên trong chuyến bay của Air India giữa Bangkok và New Delhi cũng bị đình chỉ công tác. Nguyên nhân là khi chuyến bay mới cất cánh được 30 phút, cơ trưởng và cơ phó đều rời buồng lái, ra ngủ ở khoang thương gia, sau khi đã chỉ cách điều khiển cho hai tiếp viên. Một trong hai tiếp viên được cho là đã vô tình tắt chế độ bay tự động 40 phút sau đó. Tuy nhiên, may mắn là hai phi công đã kịp tỉnh giấc trước khi thảm họa xảy ra.

Theo 60s


Related news items:
Newer news items:
Older news items:

 

Đặt Vé Trực Tuyến

HOTLINE

04.3 640. 4786

Đặt Vé Trong Nước

Ms  Chinh:     

Tel: 0989.838.768 - 04.3 640.4786

Ms Trường: 

Tel: 0968.557.505 - 04.3 640.4786

Đặt Vé Quốc Tế - VISA - Hộ Chiếu
 
Mr  Mạnh:   

Tel: 0983.269.799 - 04.3 640.4786

Du Lịch - Cho Thuê Xe

Ms Liên:      

Tel: 0983. 36.9196 - 04.3 640.4786

Các nhà cung cấp

Vé máy bay đi Nhật

Vé máy bay Vietnam Airlines

Hàng Không Tiger Airways

Cho thuê quảng cáo

Gốm sứ Bát Tràng

Facebook Like Box

Du Lịch & Quảng Cáo

ZENPOS, máy in mã vạch máy in hóa đơn, phần mềm quản lý bán hàng

.